Bỏ qua điều hướng, đến nội dung bài viết
Đất đaiBài viết pháp lý

VIỆT KIỀU THỪA KẾ NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: CÓ ĐƯỢC ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ?

Việt kiều thừa kế nhà đất tại Việt Nam có được đứng tên sổ đỏ? Tìm hiểu điều kiện, quyền thừa kế và thủ tục sang tên theo quy định pháp luật.

Việt kiều thừa kế nhà đất tại Việt Nam có được đứng tên sổ đỏ? Tìm hiểu điều kiện, quyền thừa kế và thủ tục sang tên theo quy định pháp luật.

Việc thừa kế nhà đất tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt khi cha mẹ, ông bà qua đời và để lại nhà đất cho con cháu đang sinh sống ở nước ngoài. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào Việt kiều cũng được trực tiếp đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Luật sư Lê Tuấn Anh sẽ phân tích các quy định pháp luật hiện hành về quyền thừa kế nhà đất của Việt kiều, điều kiện được đứng tên sổ đỏ và hướng xử lý khi người nhận thừa kế không đủ điều kiện đứng tên tại Việt Nam.

1. “Việt kiều” theo pháp luật gồm những ai?

“Việt kiều” là cách gọi thông dụng, còn pháp luật chia thành hai nhóm (Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, sửa đổi 2014):

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam: vẫn giữ quốc tịch Việt Nam, dù sống ở nước ngoài.

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài: từng có quốc tịch Việt Nam hoặc là con, cháu của người đó, nay không còn quốc tịch Việt Nam.

Luật Đất đai 2024 cũng tách hai nhóm này. Khoản 3 Điều 4 xếp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam vào nhóm “cá nhân” cùng với cá nhân trong nước, còn người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được liệt kê riêng ở khoản 6 Điều 4. Vì vậy, bước đầu tiên là xác định chính xác tình trạng quốc tịch của bạn.

2. Việt kiều thừa kế nhà đất: Có được đứng tên sổ đỏ không?

Nhóm 1: Còn quốc tịch Việt Nam

Điểm g khoản 1 Điều 28 Luật Đất đai 2024 cho phép cá nhân nhận thừa kế quyền sử dụng đất, và nhóm “cá nhân” này bao gồm cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam. Bạn được nhận thừa kế và đứng tên sổ đỏ như người sống trong nước. Luật Nhà ở 2023 (Điều 8) cũng cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài quyền sở hữu nhà ở. 

Nhóm 2: Người gốc Việt, được phép nhập cảnh

Điều 44 khoản 1 Luật Đất đai 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh thì được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Với loại đất, điểm h khoản 1 Điều 28 chỉ cho nhận thừa kế đất ở và các loại đất khác trong cùng thửa đất có nhà ở. 

Hiểu đơn giản:

  • Nhà kèm đất ở, kèm vườn, ao nằm chung thửa: được nhận và đứng tên.
  • Thửa đất nông nghiệp riêng (ruộng, rẫy, vườn không có nhà ở) hoặc đất không thuộc phạm vi trên: không được nhận quyền sử dụng đất. Khoản 1 Điều 37 quy định người không thuộc diện Điều 44 thì chỉ được hưởng giá trị phần thừa kế. 

Nhóm 3: Người gốc Việt, không được phép nhập cảnh

Bạn không được cấp giấy chứng nhận. Tuy vậy, quyền thừa kế của bạn không biến mất. 

3. Điều kiện để nhận thừa kế và được cấp sổ đỏ

Thuộc diện được hưởng di sản. Theo Bộ luật Dân sự 2015, bạn phải được nêu trong di chúc hợp pháp, hoặc thuộc hàng thừa kế theo pháp luật (Điều 650, Điều 651):

  • Hàng 1: vợ/chồng, cha mẹ, con.
  • Hàng 2: ông bà, anh chị em ruột, cháu ruột.
  • Hàng 3: cụ, bác, chú, cậu, cô, dì ruột, chắt ruột.

Còn thời hiệu. Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 cho phép yêu cầu chia di sản là bất động sản trong 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (người để lại di sản qua đời).

Đúng đối tượng và đúng loại đất như phân tích ở mục 2.

Đất đủ điều kiện pháp lý. Điều 45 khoản 4 quy định người nhận thừa kế thực hiện quyền khi đất đã có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận. Với đất đang tranh chấp, đang bị kê biên hoặc đã hết thời hạn sử dụng, hồ sơ có thể bị vướng. 

4. Thủ tục nhận thừa kế nhà đất cho Việt kiều

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

  • Hộ chiếu, giấy tờ chứng minh quốc tịch hoặc nguồn gốc Việt Nam.
  • Giấy tờ chứng minh được phép nhập cảnh (đối với người gốc Việt).
  • Giấy chứng tử của người để lại di sản; giấy tờ chứng minh quan hệ (khai sinh, kết hôn…).
  • Di chúc (nếu có); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.
  • Giấy tờ lập ở nước ngoài thường phải hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn) và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Bước 2: Công chứng văn bản về thừa kế

Điều 27 khoản 3 điểm c Luật Đất đai 2024 quy định văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất được công chứng hoặc chứng thực theo pháp luật dân sự. 

Tùy trường hợp, đây là văn bản thỏa thuận phân chia di sản (nhiều người thừa kế) hoặc văn bản khai nhận di sản (một người thừa kế, hoặc có di chúc), thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng theo Luật Công chứng 2024. Nếu không thể về nước, bạn có thể ủy quyền cho người thân, với văn bản ủy quyền lập tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc công chứng ở nước sở tại rồi hợp pháp hóa lãnh sự. 

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký biến động

Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai (hoặc chi nhánh) nơi có đất, trực tiếp hoặc qua Cổng dịch vụ công, theo Nghị định 101/2024/NĐ-CP. Sau khi cải cách chính quyền hai cấp, nơi tiếp nhận có thể khác nhau giữa các địa phương, nên hãy hỏi lại cơ quan đăng ký tại nơi có đất.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Thừa kế giữa những người thân trong gia đình thường được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, nhưng vẫn có phí công chứng và lệ phí cấp giấy chứng nhận. Quy định thuế thay đổi khá thường xuyên, bạn nên hỏi cơ quan thuế hoặc văn phòng đăng ký đất đai trước khi nộp.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận (sổ đỏ) mang tên người thừa kế.

5. Nếu không được cấp sổ đỏ, bạn vẫn còn những quyền gì?

Điều 44 Luật Đất đai 2024 quy định khi tất cả người nhận thừa kế đều không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, họ không được cấp giấy chứng nhận nhưng vẫn có các lựa chọn sau: 

  • Chuyển nhượng (bán): người nhận thừa kế đứng tên là bên bán trong hợp đồng.
  • Tặng cho: chỉ tặng cho người thuộc diện được nhận, và người thừa kế đứng tên là bên tặng cho.
  • Đăng ký nhận thừa kế vào Sổ địa chính: nếu chưa bán hay tặng cho, bạn (hoặc người được ủy quyền bằng văn bản) nộp hồ sơ tại tổ chức đăng ký đất đai để ghi nhận.
  • Ủy quyền trông nom, tạm sử dụng: cho người khác bằng văn bản, kèm việc thực hiện nghĩa vụ theo quy định.
  • Hưởng giá trị di sản: nhận phần giá trị tương ứng bằng tiền hoặc tài sản khác, nếu các đồng thừa kế thỏa thuận.

Nếu chỉ có một số người thừa kế không đủ điều kiện, các đồng thừa kế khác vẫn có thể được cấp sổ cho phần của mình sau khi phân chia xong.

6. Luật sư tư vấn thủ tục thừa kế nhà đất

Việc thừa kế nhà đất có yếu tố nước ngoài thường phát sinh nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến quốc tịch, giấy tờ nhân thân, di chúc, quyền sử dụng đất và thủ tục đăng ký biến động.

Luật sư Lê Tuấn Anh, Công ty Luật Sư LTA - Luậtsư.net cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ pháp lý liên quan đến thừa kế nhà đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bao gồm:

  • Tư vấn điều kiện nhận thừa kế nhà đất của Việt kiều;
  • Kiểm tra tình trạng pháp lý và khả năng đứng tên Giấy chứng nhận;
  • Tư vấn thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế;
  • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thừa kế có yếu tố nước ngoài;
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế nhà đất giữa các thành viên trong gia đình;
  • Đại diện theo ủy quyền thực hiện các công việc pháp lý trong phạm vi được phép.

Nếu đang gặp vướng mắc về việc nhận thừa kế nhà đất tại Việt Nam, người có liên quan nên được luật sư kiểm tra hồ sơ cụ thể để xác định phương án giải quyết phù hợp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Câu hỏi thường gặp (FAQ) 

Việt kiều không về Việt Nam có được nhận thừa kế nhà đất không?

Việc không trực tiếp về Việt Nam không đồng nghĩa với việc mất quyền thừa kế. Người thừa kế có thể thực hiện một số thủ tục thông qua người đại diện theo ủy quyền hợp pháp. Tuy nhiên, cần đáp ứng các điều kiện về nhận thừa kế và giấy tờ theo quy định pháp luật.

Việt kiều không được đứng tên sổ đỏ có được bán nhà đất thừa kế không?

Có. Theo khoản 3 Điều 44 Luật Đất đai năm 2024, người thừa kế không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận vẫn có quyền chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo điều kiện và trình tự luật định.

Việt kiều thừa kế nhà đất có phải nộp thuế không?

Nhận thừa kế giữa những người thân trong gia đình thường được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, nhưng vẫn phải nộp phí công chứng và lệ phí cấp giấy chứng nhận.

Kết luận

Việt kiều thừa kế nhà đất tại Việt Nam có được đứng tên sổ đỏ hay không phụ thuộc chủ yếu vào quốc tịch, nguồn gốc Việt Nam, điều kiện nhập cảnh và loại đất được thừa kế. Pháp luật hiện hành đã mở rộng quyền nhận thừa kế và sở hữu nhà đất cho người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, nhưng vẫn đặt ra những giới hạn nhất định đối với từng trường hợp. Để tránh phát sinh tranh chấp hoặc gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục sang tên, người nhận thừa kế nên kiểm tra kỹ hồ sơ pháp lý và xác định rõ quyền của mình trước khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất.

Ghi chú: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, cung cấp thông tin pháp luật chung và không thay thế tư vấn pháp lý cụ thể

Liên hệ ngay với chúng tôi để được Luật sư hỗ trợ kịp thời.

LUẬTSƯ.NET CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ SAU:

Luậtsư.net – dịch vụ luật sư uy tín tại TP.HCM.

📞 Số điện thoại: 0919989876 
📍 Địa chỉ: Số 203 Cộng Hoà, Phường Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
🌐 Website: www.luậtsư.net
📧 Email: tuvanmienphi@luậtsư.net

Tại sao chọn LUẬTSƯ.NET?

1.    Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm: Với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong các lĩnh vực: Đất đai, Hình sự, Thừa kế, Dân sự, Hành chính, Thương mại, Lao động.

2.    Tư vấn toàn diện: Hỗ trợ khách hàng từ giai đoạn tư vấn ban đầu đến khi thi hành án.

3.    Chi phí minh bạch: Cam kết chi phí dịch vụ hợp lý, rõ ràng, không phát sinh.

Thời gian giải quyết nhanh chóng: Luật sư của chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu và tối ưu hóa thời gian xử lý vụ việc.

Căn cứ pháp lý

  1. Luật Đất đai
  2. Luật Nhà ở
  3. Bộ luật Dân sự
  4. Nghị định 101/2024/NĐ-CP

Bài cùng chuyên mục