XÚC PHẠM DANH DỰ NGƯỜI ĐÃ KHUẤT, PHÁP LUẬT XỬ LÝ THẾ NÀO?
Xúc phạm danh dự người đã khuất có vi phạm pháp luật không? Tìm hiểu quyền của thân nhân, và quy định pháp luật bảo vệ danh dự.

Xúc phạm danh dự người đã khuất là chuyện không hiếm, nhất là trên mạng xã hội. Người đã mất không thể tự lên tiếng. Gia đình thường rất bức xúc nhưng không biết phải làm gì. Vậy pháp luật có bảo vệ người đã khuất không? Người xúc phạm có bị xử lý không?
Bài viết này Luật sư Lê Tuấn Anh, Công ty Luật Sư LTA - luậtsư.net sẽ giải đáp ngắn gọn, dựa trên các quy định pháp luật hiện hành
1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín là gì?
Pháp luật chưa có định nghĩa cụ thể cho từng khái niệm này. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:
- Danh dự: sự đánh giá của xã hội về phẩm chất đạo đức của một người.
- Nhân phẩm: giá trị làm người, gắn với phẩm giá và lòng tự trọng.
- Uy tín: sự tín nhiệm, tôn trọng mà người khác dành cho một người.
Những hành vi thường gặp
- Bịa đặt, lan truyền thông tin sai sự thật về người đã mất.
- Dùng lời lẽ lăng mạ, miệt thị trên mạng xã hội hoặc nơi công cộng.
- Đăng ảnh, video đã chỉnh sửa nhằm bôi nhọ người đã mất.
- Bình luận ác ý dưới bài viết về tang lễ hoặc việc thờ cúng.
2. Người đã khuất có còn được bảo vệ danh dự không?
Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 khẳng định rõ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm. Quyền được bảo vệ này vẫn có hiệu lực ngay cả khi người đó đã mất.
Người có quyền yêu cầu bảo vệ:
- Vợ, chồng hoặc con đã thành niên của người đã khuất.
- Nếu không có, thì cha, mẹ của người đã khuất.
Trách nhiệm dân sự
Theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, người có quyền yêu cầu Tòa án:
- Bác bỏ thông tin sai sự thật.
- Buộc xin lỗi, cải chính công khai.
- Gỡ bỏ, hủy bỏ thông tin xấu trên phương tiện truyền thông.
- Yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần.
Điều 592 Bộ luật Dân sự quy định các khoản chi phí hợp lý để khắc phục hậu quả. Khoản bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự bị xâm phạm tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở. Mức cụ thể do các bên thỏa thuận hoặc Tòa án quyết định.
Trách nhiệm hình sự
Điều 155 Bộ luật Hình sự (tội làm nhục người khác): xử lý hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của "người khác".
Điều 156 (tội vu khống): áp dụng khi cố ý bịa đặt, loan truyền điều sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự người khác.
Điều 319 (xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, tro cốt): áp dụng với hành vi đào phá, làm hư hại mồ mả hoặc xâm phạm hài cốt, tro cốt.
3. Câu hỏi thường gặp (FAQ)
Nói xấu người đã mất có bị phạt không?
Có thể. Người nói xấu có thể bị yêu cầu gỡ bài, xin lỗi và bồi thường theo Bộ luật Dân sự. Nếu đăng trên mạng, họ còn có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, tùy đánh giá của cơ quan có thẩm quyền.
Ai được quyền yêu cầu bảo vệ danh dự người đã mất?
Theo khoản 2 Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, trước hết là vợ, chồng hoặc con đã thành niên. Nếu không có, đến cha, mẹ đã thành niên. Sau đó là người thân thích khác.
Xúc phạm người đã khuất có bị đi tù không?
Thông thường là không, nếu chỉ xúc phạm người đã mất. Tuy nhiên, nếu hành vi cấu thành tội vu khống, làm nhục thân nhân còn sống, hoặc xâm phạm mồ mả, hài cốt, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự.
Kết luận
Xúc phạm danh dự người đã khuất không phải là hành vi "vô can". Người thân có quyền yêu cầu bảo vệ danh dự cho người đã mất theo Điều 34 Bộ luật Dân sự. Người vi phạm có thể phải gỡ bài, xin lỗi, bồi thường và chịu xử phạt hành chính. Trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra trong một số trường hợp đặc thù. Hãy giữ bình tĩnh, lưu chứng cứ ngay và tham vấn luật sư sớm.
Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế tư vấn pháp lý chính thức. Mỗi vụ việc có tình tiết và chứng cứ khác nhau. Pháp luật cũng có thể thay đổi theo thời gian. Bạn nên liên hệ trực tiếp luật sư để được tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình.
Liên hệ ngay với chúng tôi để được Luật sư hỗ trợ kịp thời.
LUẬTSƯ.NET CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ SAU:
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp vay nợ
- Luật sư tư vấn giải quyết lĩnh vực hình sự
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tiền đặt cọc
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lừa đảo online
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp chia tài sản
- Luật sư tư vấn lập di chúc tại nhà
Luậtsư.net – dịch vụ luật sư uy tín tại TP.HCM.
📞 Số điện thoại: 0919989876
📍 Địa chỉ: Số 203 Cộng Hoà, Phường Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
🌐 Website: www.luậtsư.net
📧 Email: tuvanmienphi@luậtsư.net
Tại sao chọn LUẬTSƯ.NET?
- Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm: Với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong các lĩnh vực: Đất đai, Hình sự, Thừa kế, Dân sự, Hành chính, Thương mại, Lao động.
- Tư vấn toàn diện: Hỗ trợ khách hàng từ giai đoạn tư vấn ban đầu đến khi thi hành án.
- Chi phí minh bạch: Cam kết chi phí dịch vụ hợp lý, rõ ràng, không phát sinh.
- Thời gian giải quyết nhanh chóng: Luật sư của chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu và tối ưu hóa thời gian xử lý vụ việc.
Căn cứ pháp lý
- Bộ luật Dân sự 2015