Tài sản mua bằng tiền của người khác nhưng đứng tên mình thuộc về ai?
Tài sản mua bằng tiền của người khác nhưng đứng tên mình thuộc về ai? Tìm hiểu căn cứ xác định quyền sở hữu và cách giải quyết tranh chấp.

Trong thực tế, có trường hợp một người bỏ tiền mua nhà, đất, xe hoặc tài sản có giá trị nhưng nhờ người khác đứng tên trên giấy tờ sở hữu. Khi phát sinh tranh chấp, người bỏ tiền cho rằng tài sản thuộc về mình, trong khi người đứng tên khẳng định đó là tài sản của họ.
Vậy pháp luật xác định quyền sở hữu trong trường hợp này như thế nào? Người bỏ tiền có thể yêu cầu trả lại tài sản hay không?
Bài viết dưới đây do Luật sư Lê Tuấn Anh, Công ty Luật Sư LTA - Luậtsư.net thực hiện.
1. Tài sản mua bằng tiền của người khác nhưng đứng tên mình thuộc về ai?
Không thể chỉ căn cứ vào việc ai bỏ tiền hoặc ai đứng tên để kết luận quyền sở hữu trong mọi trường hợp. Cần xác định bản chất giao dịch và ý chí thực sự của các bên.
Trường hợp 1: Người đứng tên được tặng cho tài sản.
Nếu người bỏ tiền có ý chí tặng cho tài sản và người đứng tên đồng ý nhận, tài sản có thể thuộc sở hữu của người được tặng cho.
Theo Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng tặng cho là sự thỏa thuận theo đó bên tặng cho giao tài sản và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù.
Đối với bất động sản, cần tuân thủ quy định về hình thức và đăng ký tại Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015.
Trường hợp 2: Người đứng tên chỉ được nhờ đứng tên hộ.
Nếu các bên có thỏa thuận người đứng tên chỉ thay mặt quản lý hoặc thực hiện thủ tục đăng ký, không được nhận quyền sở hữu tài sản, cần xem xét nội dung thỏa thuận và chứng cứ chứng minh.
Trong trường hợp này, việc đứng tên không đương nhiên làm chấm dứt quyền, lợi ích của người bỏ tiền. Người có quyền lợi hợp pháp có thể yêu cầu Tòa án xem xét bản chất giao dịch và giải quyết tranh chấp.
Trường hợp 3: Người đứng tên vay tiền để mua tài sản.
Nếu khoản tiền được giao theo thỏa thuận vay, người nhận tiền có nghĩa vụ hoàn trả theo thỏa thuận và quy định về hợp đồng vay tài sản.
Việc người cho vay bỏ tiền mua tài sản không đồng nghĩa họ trở thành chủ sở hữu tài sản được mua. Quyền sở hữu và nghĩa vụ trả nợ phải được xem xét riêng.
2. Người bỏ tiền có quyền yêu cầu trả lại tài sản không?
Người bỏ tiền có thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi nếu chứng minh được mình có quyền sở hữu hoặc có căn cứ pháp lý để yêu cầu hoàn trả.
Theo Điều 164 và Điều 166 Bộ luật Dân sự 2015, chủ sở hữu có quyền yêu cầu Tòa án buộc người có hành vi xâm phạm phải trả lại tài sản và chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật.
Tùy bản chất giao dịch, người bỏ tiền có thể yêu cầu:
− Công nhận quyền sở hữu đối với tài sản nếu có đủ căn cứ pháp luật.
− Buộc người đứng tên thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận.
− Hoàn trả tiền hoặc tài sản nếu có căn cứ xác định người đứng tên được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.
− Bồi thường thiệt hại nếu có hành vi vi phạm nghĩa vụ gây thiệt hại.
Theo Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, người chiếm hữu, sử dụng tài sản hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả tài sản hoặc giá trị tài sản đó cho người bị thiệt hại.
Tuy nhiên, không phải cứ chứng minh mình là người chuyển tiền là có thể yêu cầu giao lại toàn bộ tài sản. Tòa án còn phải xem xét mục đích chuyển tiền, thỏa thuận, ý chí tặng cho hoặc cho vay và các chứng cứ liên quan.
3. Những chứng cứ cần thiết để xác định quyền sở hữu
Khi xảy ra tranh chấp, chứng cứ là yếu tố quan trọng để xác định bản chất giao dịch.
Người bỏ tiền nên thu thập:
− Chứng từ chuyển khoản, giấy giao nhận tiền hoặc tài liệu chứng minh nguồn tiền mua tài sản.
− Tin nhắn, email, văn bản thể hiện thỏa thuận nhờ đứng tên hộ.
− Hợp đồng mua bán, giấy tờ đăng ký và hồ sơ hình thành tài sản.
− Tài liệu chứng minh quá trình quản lý, sử dụng và thanh toán các chi phí liên quan.
− Lời khai của người làm chứng hoặc tài liệu khác chứng minh ý chí của các bên.
Đối với nhà, đất, cần kiểm tra hợp đồng chuyển nhượng, giấy chứng nhận và hồ sơ đăng ký. Việc giấy chứng nhận đứng tên một người là chứng cứ quan trọng nhưng không nên tách rời các tài liệu về nguồn tiền và thỏa thuận thực tế để kết luận quyền sở hữu.
4. Cách giải quyết khi người đứng tên không chịu trả lại tài sản
Nếu người đứng tên không thực hiện thỏa thuận hoặc phủ nhận quyền lợi của người bỏ tiền, các bên có thể giải quyết theo hướng sau:
Bước 1: Rà soát giao dịch ban đầu.
Xác định khoản tiền được giao để mua hộ, cho vay, tặng cho hay cùng góp tiền mua tài sản.
Bước 2: Thu thập chứng cứ.
Tập hợp chứng từ thanh toán, hợp đồng, tin nhắn và tài liệu liên quan để chứng minh yêu cầu.
Bước 3: Yêu cầu giải quyết bằng thương lượng.
Các bên có thể lập văn bản xác nhận quyền, nghĩa vụ và phương án hoàn trả hoặc chuyển giao tài sản.
Bước 4: Yêu cầu Tòa án giải quyết.
Nếu không đạt được thỏa thuận, người có quyền lợi liên quan có thể khởi kiện để yêu cầu xác định quyền sở hữu, thực hiện nghĩa vụ hoặc hoàn trả tài sản, tùy quan hệ tranh chấp thực tế.
5. Kết luận
Tài sản mua bằng tiền của người khác nhưng đứng tên mình không mặc nhiên thuộc về người bỏ tiền hoặc người đứng tên. Quyền sở hữu phải được xác định dựa trên bản chất giao dịch, ý chí của các bên, quy định về xác lập quyền sở hữu và chứng cứ liên quan.
Để hạn chế tranh chấp, các bên nên lập văn bản rõ ràng về việc tặng cho, cho vay, góp vốn hoặc nhờ đứng tên. Khi tranh chấp đã phát sinh, cần xác định đúng quan hệ pháp luật trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết.
6. Dịch vụ tư vấn tại Công ty Luật Sư LTA - Luậtsư.net
Công ty Luật Sư LTA - Luậtsư.net hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề tranh chấp quyền sở hữu tài sản, bao gồm:
− Tư vấn xác định quyền sở hữu đối với tài sản nhờ người khác đứng tên.
− Rà soát hợp đồng mua bán, giấy tờ chuyển tiền và thỏa thuận giữa các bên.
− Đánh giá chứng cứ chứng minh nguồn tiền và ý chí giao dịch.
− Tư vấn yêu cầu hoàn trả tài sản hoặc giá trị tài sản.
− Hỗ trợ khởi kiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp tại Tòa án.
7. Câu hỏi thường gặp (FAQ)
− Tôi bỏ toàn bộ tiền mua nhà nhưng nhờ người khác đứng tên, tôi có được đòi lại nhà không?
Có thể yêu cầu Tòa án xem xét nếu chứng minh được việc nhờ đứng tên và căn cứ xác lập quyền sở hữu của mình. Việc bỏ tiền mua nhà là chứng cứ quan trọng nhưng chưa đủ để tự động xác lập quyền sở hữu.
− Chuyển tiền mua tài sản nhưng không có giấy tờ thỏa thuận thì có đòi lại được không?
Vẫn có thể yêu cầu giải quyết nếu có chứng cứ khác như sao kê ngân hàng, tin nhắn, email hoặc lời khai người làm chứng. Tuy nhiên, việc chứng minh sẽ khó khăn hơn.
− Người đứng tên bán tài sản khi chưa được người bỏ tiền đồng ý thì xử lý thế nào?
Cần xác định người đứng tên có quyền định đoạt hay không, nội dung thỏa thuận và tình trạng giao dịch với người mua. Người có quyền lợi bị xâm phạm có thể yêu cầu Tòa án xem xét quyền sở hữu, hiệu lực giao dịch và trách nhiệm hoàn trả hoặc bồi thường nếu có căn cứ.
Ghi chú: Bài viết mang tính chất tham khảo, cung cấp thông tin pháp luật chung, không thay thế ý kiến tư vấn pháp lý cụ thể cho từng trường hợp. Để được hỗ trợ chính xác, vui lòng liên hệ trực tiếp luật sư của Luậtsư.net.
Liên hệ ngay với chúng tôi để được Luật sư hỗ trợ kịp thời.
LUẬTSƯ.NET CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ SAU:
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp vay nợ
- Luật sư tư vấn giải quyết lĩnh vực hình sự
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tiền đặt cọc
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lừa đảo online
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự
- Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp chia tài sản
- Luật sư tư vấn lập di chúc tại nhà
- Luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp
- Luật sư tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp
- Luật sư tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
Luậtsư.net – dịch vụ luật sư uy tín tại TP.HCM.
📞 Số điện thoại: 0919989876
📍 Địa chỉ: Số 203 Cộng Hoà, Phường Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
🌐 Website: www.luậtsư.net
📧 Email: tuvanmienphi@luậtsư.net
Luậtsư.net – dịch vụ luật sư uy tín tại TP.HCM.
📞 Số điện thoại: 0919989876
📍 Địa chỉ: Số 203 Cộng Hoà, Phường Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
🌐 Website: www.luậtsư.net
📧 Email: tuvanmienphi@luậtsư.net
Tại sao chọn LUẬTSƯ.NET?
1. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm: Với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong các lĩnh vực: Đất đai, Hình sự, Thừa kế, Dân sự, Hành chính, Thương mại, Lao động.
2. Tư vấn toàn diện: Hỗ trợ khách hàng từ giai đoạn tư vấn ban đầu đến khi thi hành án.
3. Chi phí minh bạch: Cam kết chi phí dịch vụ hợp lý, rõ ràng, không phát sinh.
4. Thời gian giải quyết nhanh chóng: Luật sư của chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu và tối ưu hóa thời gian xử lý vụ việc.