Bỏ qua điều hướng, đến nội dung bài viết
Dân sựBài viết pháp lý

BÁN TÀI SẢN CỦA CON CHƯA THÀNH NIÊN: GIỚI HẠN NÀO THEO LUẬT?

Cha mẹ bán tài sản của con chưa thành niên có được không? Tìm hiểu điều kiện, hậu quả pháp lý và cách bảo vệ con theo luật mới nhất.

Cha mẹ bán tài sản của con chưa thành niên có được không? Tìm hiểu điều kiện, hậu quả pháp lý và cách bảo vệ con theo luật mới nhất.
Cha mẹ bán tài sản của con chưa thành niên có được không? Tìm hiểu điều kiện, hậu quả pháp lý và cách bảo vệ con theo luật mới nhất.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con còn nhỏ thì tài sản đứng tên con cũng là của mình. Vì vậy, chuyện cha mẹ tự ý bán tài sản của con chưa thành niên thực tế diễn ra rất nhiều.

Bài viết này Luật sư Lê Tuấn Anh, Công ty Luật Sư LTA - luậtsư.net giải thích rõ quyền của cha mẹ, quyền của con về vấn đề này.

1. Người chưa thành niên là gì?

Theo khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015, người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Pháp luật chia nhóm này theo độ tuổi để xác định ai được tự thực hiện giao dịch.

Độ tuổi

Quyền tự thực hiện giao dịch

Dưới 6 tuổi

Người đại diện theo pháp luật thực hiện thay

Từ đủ 6 ≤ 15 tuổi

Cần người đại diện đồng ý, trừ giao dịch phục vụ sinh hoạt hằng ngày

Từ đủ 15 ≤ 18 tuổi

Được tự giao dịch, trừ bất động sản, động sản phải đăng ký và một số giao dịch đặc biệt

 

Theo khoản 1 Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015, cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. Đây là nguồn gốc của quyền cha mẹ thay con ký giao dịch. Nhưng đại diện không có nghĩa là toàn quyền.

2. Con chưa thành niên có tài sản riêng không?

Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 khẳng định con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con gồm:

- Tài sản được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng.

- Thu nhập do lao động của con.

- Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con.

- Thu nhập hợp pháp khác.

- Tài sản hình thành từ chính tài sản riêng của con.

Ví dụ: ông bà tặng cho cháu một mảnh đất và tên cháu có trên sổ. Mảnh đất đó là tài sản riêng của cháu, không phải của bố mẹ. Số tiền bán đất cũng vẫn là tài sản riêng của cháu.

3. Quản lý tài sản riêng của con: Ai có quyền?

Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc quản lý tài sản riêng của con theo độ tuổi.

Con dưới 15 tuổi: cha mẹ quản lý tài sản riêng của con. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý. Khi con đủ 15 tuổi, tài sản được giao lại cho con, trừ khi cha mẹ và con thỏa thuận khác.

Con từ đủ 15 tuổi trở lên: con có thể tự quản lý hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Trường hợp cha mẹ không được quản lý:

- Con đang có người giám hộ.

- Người tặng cho hoặc để lại di chúc đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó.

4. Cha mẹ có được tự ý bán tài sản của con chưa thành niên không?

Điều 77 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đặt ra giới hạn rõ ràng cho việc định đoạt tài sản của con.

Độ tuổi của con

Điều kiện đi kèm

Dưới 9 tuổi

Cha, mẹ định đoạt phải vì lợi ích của con

Từ đủ 9 ≤ 15 tuổi

Cha mẹ định đoạt phải vì lợi ích của con và phải xem xét nguyện vọng của con

Từ đủ 15 ≤ 18 tuổi

Con tự quyết định trừ bất động sản, động sản có đăng ký hoặc tài sản để kinh doanh, cần cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý

Như vậy, cha mẹ bán tài sản của con chưa thành niên chỉ hợp pháp khi đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật. Điều kiện quan trọng nhất là lợi ích của con.

Quyền quản lý tài sản không đồng nghĩa với quyền tự do định đoạt tài sản

Cha mẹ có quyền quản lý, nhưng quyền định đoạt bị giới hạn chặt chẽ. Lý do là cha mẹ chỉ thay mặt con, không phải chủ sở hữu.

Một số tình huống thường gặp:

- Bán nhà đất của con để trả nợ cho cha mẹ: không vì lợi ích của con, nên rất dễ bị coi là trái luật.

- Bán tài sản của con để lo viện phí cho chính con: thường được coi là vì lợi ích của con.

- Bán tài sản của con để đầu tư kinh doanh của cha mẹ: cần chứng minh được lợi ích thực sự của con.

Ngoài ra, Điều 141 Bộ luật Dân sự 2015 hạn chế người đại diện giao dịch với chính mình. Vì vậy, cha mẹ không nên bán tài sản của con cho chính mình.

5. Hậu quả khi cha mẹ bán tài sản của con chưa thành niên trái luật

Việc tự ý bán tài sản của con có thể kéo theo nhiều hệ quả nghiêm trọng:

Giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu. Theo Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Người mua ngay tình cũng có thể bị ảnh hưởng quyền lợi.

Cha mẹ có thể bị hạn chế quyền với con. Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 liệt kê hành vi phá tán tài sản của con là căn cứ hạn chế quyền cha mẹ. Theo Điều 86, những người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền cha mẹ bao gồm người thân thích, cơ quan, tổ chức liên quan.

Cha mẹ phải bồi thường. Nếu gây thiệt hại cho con, cha mẹ có thể phải bồi thường theo quy định dân sự.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Cha mẹ có được tự ý bán đất đứng tên con dưới 15 tuổi không?

Cha mẹ chỉ được bán khi việc bán vì lợi ích của con. Nếu con từ đủ 9 tuổi, cha mẹ phải xem xét nguyện vọng của con. Việc bán đất để phục vụ lợi ích riêng của cha mẹ là không hợp pháp.

Con 16 tuổi có tự bán nhà của mình được không?

Con từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng. Nhưng với bất động sản, động sản có đăng ký hoặc tài sản dùng kinh doanh, con phải có sự đồng ý của cha mẹ.

Nếu cha mẹ đã bán tài sản của con trái luật thì xử lý thế nào?

Người có quyền lợi liên quan có thể yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch vô hiệu. Họ cũng có thể yêu cầu hạn chế quyền của cha mẹ hoặc đòi bồi thường.

Kết luận

Tóm lại, cha mẹ bán tài sản của con chưa thành niên không phải là quyền tự do tuyệt đối. Cha mẹ chỉ là người quản lý và đại diện. Mọi giao dịch phải vì lợi ích của con và tuân thủ độ tuổi, thủ tục theo luật.

Nếu đang cân nhắc bán tài sản đứng tên con, bạn hãy kiểm tra nguồn gốc tài sản trước. Sau đó, hãy xác định rõ lợi ích của con và tham khảo ý kiến.

Bài viết chỉ mang tính chia sẻ kiến thức pháp luật chung, không phải ý kiến tư vấn pháp lý cho một vụ việc cụ thể. Pháp luật có thể thay đổi theo thời gian, và mỗi trường hợp có tình tiết riêng. Bạn nên liên hệ trực tiếp luật sư để được tư vấn phù hợp trước khi thực hiện giao dịch.

 Liên hệ ngay với chúng tôi để được Luật sư hỗ trợ kịp thời.

LUẬTSƯ.NET CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ SAU:

Luậtsư.net – dịch vụ luật sư uy tín tại TP.HCM.

📞 Số điện thoại: 0919989876 
📍 Địa chỉ: Số 203 Cộng Hoà, Phường Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
🌐 Website: www.luậtsư.net
📧 Email: tuvanmienphi@luậtsư.net

Tại sao chọn LUẬTSƯ.NET?

  1. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm: Với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong các lĩnh vực: Đất đai, Hình sự, Thừa kế, Dân sự, Hành chính, Thương mại, Lao động.
  2. Tư vấn toàn diện: Hỗ trợ khách hàng từ giai đoạn tư vấn ban đầu đến khi thi hành án.
  3. Chi phí minh bạch: Cam kết chi phí dịch vụ hợp lý, rõ ràng, không phát sinh.
  4. Thời gian giải quyết nhanh chóng: Luật sư của chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu và tối ưu hóa thời gian xử lý vụ việc.

Căn cứ pháp lý

  1. Bộ luật Dân sự 2015

Bài cùng chuyên mục