Bỏ qua điều hướng, đến nội dung bài viết
Dân sựBài viết pháp lý

TRANH CHẤP VỀ ĐẶT CỌC: THỜI HIỆU TÍNH TỪ KHI NÀO?

Tranh chấp về đặt cọc có thời hiệu trong bao lâu? Nắm các mốc thời gian và hướng dẫn mới nhất của Nghị quyết 03/2026/ND-HĐTP.

Tranh chấp về đặt cọc có thời hiệu trong bao lâu? Nắm các mốc thời gian và hướng dẫn mới nhất của Nghị quyết 03/2026/ND-HĐTP.
Tranh chấp về đặt cọc có thời hiệu trong bao lâu? Nắm các mốc thời gian và hướng dẫn mới nhất của Nghị quyết 03/2026/ND-HĐTP.

Bạn đã đặt cọc mua nhà, mua đất hoặc thuê mặt bằng nhưng giao dịch đổ vỡ. Câu hỏi đầu tiên thường là: “Tôi còn kiện đòi được không?” Câu trả lời phụ thuộc vào thời hiệu. Với tranh chấp về đặt cọc, mỗi yêu cầu có một thời hiệu khác nhau.

Bài viết này Luật sư Lê Tuấn Anh, Công ty Luật Sư LTA - luậtsư.net sẽ giúp bạn nắm rõ từng mốc thời gian theo quy định mới nhất.

1. Thời hiệu là gì và bắt đầu tính từ khi nào?

Theo khoản 1 Điều 154 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Nói đơn giản, mốc tính thời hiệu là ngày bạn biết (hoặc đáng lẽ phải biết) quyền lợi của mình bị xâm phạm. Đó không nhất thiết là ngày ký giấy đặt cọc.

2. Các trường hợp yêu cầu và thời hiệu khởi kiện tranh chấp về đặt cọc

Ngày 18/8/2026, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết số 03/2026/NQ-HĐTP. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 15/10/2026. Điều 8 của Nghị quyết hướng dẫn cụ thể về thời hiệu. Các yêu cầu về thời hiệu tranh chấp về đặt cọc:

- Phạt cọc, bồi thường thiệt hại, yêu cầu khác về hợp đồng đặt cọc.

- Tuyên bố giao dịch đặt cọc vô hiệu.

- Đòi lại tài sản đặt cọc

3. Thời hiệu yêu cầu phạt cọc và bồi thường thiệt hại

Theo Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền biết hoặc phải biết quyền lợi bị xâm phạm.

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 03/2026 xác nhận mức này cũng áp dụng theo quy định tại Điều 429 cho yêu cầu phạt cọc và bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng đặt cọc.

4. Thời hiệu yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

Căn cứ theo Điều 132 Bộ luật Dân sự 2015, cần lưu ý vấn đề sau:

- Với nhiều trường hợp vô hiệu (nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, vi phạm hình thức), thời hiệu là 2 năm.

- Với giao dịch vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội hoặc giả tạo, không bị hạn chế thời hiệu.

5. Thời hiệu đòi lại tài sản đặt cọc

Theo khoản 2 Điều 8 Nghị quyết 03/2026, Tòa án không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với yêu cầu đòi lại tài sản đặt cọc.

Điều này giúp người đặt cọc yên tâm hơn. Dù đã qua nhiều năm, bạn vẫn có thể yêu cầu trả lại tiền cọc.

Lưu ý: Quyền đòi lại tiền cọc không hạn chế thời hiệu. Nhưng yêu cầu phạt cọc và bồi thường vẫn bị giới hạn 3 năm. Nếu chậm trễ, bạn có thể đòi lại đủ tiền cọc nhưng mất khoản phạt cọc.

6. Lưu ý quan trọng: Tòa án chỉ áp dụng thời hiệu khi có yêu cầu

Theo quy định tại Điều 184 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án chỉ áp dụng thời hiệu khi bên bị kiện đưa ra yêu cầu. Yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Vì vậy, nếu bạn là bên bị kiện, đừng bỏ qua quyền này. Nếu bạn là bên khởi kiện, hãy chuẩn bị chứng cứ về mốc “biết hoặc phải biết” ngay từ đầu.

7. Dịch vụ tư vấn tại Công ty Luật Sư LTA - Luậtsư.net

Công ty Luật Sư LTA - Luậtsư.net hỗ trợ tư vấn về tranh chấp đặt cọc:

  • Soạn thảo, rà soát hợp đồng đặt cọc, thỏa thuận phạt cọc;
  • Tư vấn quyền đòi lại tiền cọc, phạt cọc và bồi thường thiệt hại;
  • Đánh giá rủi ro pháp lý và chuẩn bị chứng cứ;
  • Soạn đơn khởi kiện, đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về đặt cọc là bao lâu?

Thời hiệu phạt cọc và bồi thường thiệt hại là 3 năm theo Điều 429 Bộ luật Dân sự. Thời hiệu yêu cầu tuyên bố đặt cọc vô hiệu thường là 2 năm theo Điều 132. Riêng yêu cầu đòi lại tài sản đặt cọc không bị áp dụng thời hiệu.

2. Quá 3 năm rồi tôi còn đòi lại được tiền cọc không?

Theo Nghị quyết 03/2026, Tòa án không áp dụng thời hiệu đối với yêu cầu đòi lại tài sản đặt cọc. Bạn vẫn có thể đòi lại số tiền cọc.

3. Tôi bị kiện quá thời hiệu thì phải làm gì?

Bạn cần chủ động đề nghị Tòa án áp dụng thời hiệu. Yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Kết luận

Nắm vững thời hiệu giúp bạn bảo vệ quyền lợi khi xảy ra tranh chấp về đặt cọc. Hãy nhớ ba mốc chính: 3 năm cho phạt cọc và bồi thường, 2 năm cho yêu cầu tuyên vô hiệu (một số trường hợp không hạn chế), và không giới hạn cho việc đòi lại tài sản đặt cọc. Mốc tính luôn là ngày bạn biết hoặc phải biết quyền lợi bị xâm phạm. Càng hành động sớm, chứng cứ càng đầy đủ và quyền lợi càng được bảo đảm.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp thông tin pháp luật chung. Nội dung không thay thế tư vấn pháp lý cho từng vụ việc cụ thể. Pháp luật có thể thay đổi theo thời gian. Mỗi tranh chấp có tình tiết riêng, nên bạn hãy liên hệ trực tiếp luật sư để được tư vấn chính xác.

 Liên hệ ngay với chúng tôi để được Luật sư hỗ trợ kịp thời.

LUẬTSƯ.NET CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ SAU:

Luậtsư.net – dịch vụ luật sư uy tín tại TP.HCM.

📞 Số điện thoại: 0919989876 
📍 Địa chỉ: Số 203 Cộng Hoà, Phường Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
🌐 Website: www.luậtsư.net
📧 Email: tuvanmienphi@luậtsư.net

Tại sao chọn LUẬTSƯ.NET?

  1. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm: Với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong các lĩnh vực: Đất đai, Hình sự, Thừa kế, Dân sự, Hành chính, Thương mại, Lao động.
  2. Tư vấn toàn diện: Hỗ trợ khách hàng từ giai đoạn tư vấn ban đầu đến khi thi hành án.
  3. Chi phí minh bạch: Cam kết chi phí dịch vụ hợp lý, rõ ràng, không phát sinh.
  4. Thời gian giải quyết nhanh chóng: Luật sư của chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu và tối ưu hóa thời gian xử lý vụ việc.

Căn cứ pháp lý

  1. Nghị quyết số 03/2026/NQ-HĐTP

Bài cùng chuyên mục